Đo lưu lượng, đồng hồ đo lưu lượng GWF từ Thụy Sĩ

Đo lưu lượng, đồng hồ đo lưu lượng GWF từ Thụy Sĩ

đồng hồ đo lưu lượng

1. Đồng hồ đo lưu lượng là gì? 

Đồng hồ đo lưu lượng với nhiều tên gọi khác nhau như lưu lượng kế, thiết bị đo lưu lượng, đồng hồ đo lưu lượng, đồng hồ đo chất lỏngcảm biến tốc độ dòng chảy, … Hay tên tiếng anh là Flow Meter. Là thiết bị đo lường được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống công nghiệp, nhà máy sản xuất, nước, bia, rượu, chế bến thực phẩm, dược phẩm…Gần nhất mà chúng ta dễ bắt gặp là loại đồng hồ đo nước sinh hoạt trong gia đình. Với mục đích để đo lưu lượng tổng hoặc tức thời của các chất như: lỏng, khí nén, khí gas, hơi nước… bên trong hệ thống đường ống. Đồng hồ hiển thị kết quả, thông số lên mặt đồng hồ giúp người vận hành nhận biết được lưu lượng tổng hoặc lưu lượng tức thời tại thời điểm đo nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng.

2. Phân loại Đồng hồ đo lưu lượng

a. Dựa theo cấu tạo, nguyênhoạt động

 • Đo lưu lượng dạng cơ

Là sản phẩm được thiết kế dạng lắp ren hoặc lắp bích. Hoạt động dựa vào nguyên lý Woltman truyền động cơ học của lưu chất tạo áp lực lên các cánh quạt làm quay cánh quạt bên trong than đồng hồ. Khi cánh quạt quay sẽ được kết hợp với hệ thống bánh răng bên trong cùng bộ đếm số và hiển thị kết quả các thông số lên mặt đồng hồ.

Ưu điểm của đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ là giá thành rẻ, không cần cấp nguồn điện nhưng đảm bảo về chất lượng cũng như độ ổn định và độ bền khi vận hành.

Nhược điểm là độ chính xác không cao bằng dạng điện tử nhất là trong trường hợp tốc độ dòng chảy thay đổi liên tục. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng dài chất lượng dễ bị ảnh hưởng.

 • Đo lưu lượng dạng điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng dạng điện tử hay còn gọi là lưu lượng kế từ tính là thiết bị sử dụng cảm biến điện từ để đo lưu lượng của chất lỏng dẫn điện chảy qua đồng hồ ở thời điểm tức thì hoặc tổng thời gian từ khi lắp đặt đồng hồ. Sau đó hiển thị các thông số và kết quả đo lên màn hình điện tử.

Ưu điểm của sản phẩm là độ chính xác cao, phù hợp với nhiều vị trí lắp đặt khác nhau nên đang là xu hướng sử dụng được nhiều khách hàng lựa chọn.

Cơ chế vận hành dựa trên định luật Faraday về cảm ứng điện từ: Khi lưu chất có tính dẫn điện chạy qua đồng hồ, đi qua vùng từ trường được tạo ra bên trong thân đồng hồ sẽ tạo ra suất điện động (điện áp) giữa 2 điện cực của đồng hồ, điện áp này tỉ lệ thuận với dòng chảy qua thân đồng hồ.

Nhược điểm là giá thành cao, lắp đặt phức tạp và cần có nguồn điện cấp vào mới hoạt động.

 • Đo lưu lượng dạng siêu âm

Đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm tiếng Anh là Ultrasonic Flow Meter là thiết bị dùng để đo lưu lượng của chất lỏng khi đi qua đường ống. Thiết bị này có điểm  đặc biệt ở chỗ nó sử dụng sóng siêu âm để xác định lưu lượng của dòng chảy đi qua đường ống. Sử dụng năng lượng pin để hoạt động. Các kết quả đo lường được xuất ra một màn hình hiển thị LCD cho người sử dụng biết các thông số như lưu lượng tức thì, lưu lượng tổng, vận tốc dòng chảy…

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm là dòng thiết bị chuyên sử dụng để đo các chất lỏng hiện nay như nước lạnh, nước sạch, đo nước trong các khu chung cư cao cấp, nhà dân, nước thải công nghiệp, dầu bôi trơn…Đây là thiết bị có thiết kế rất nhỏ gọn và dễ sử dụng bằng các nút bẩm điện tử.

Ultrasonic Flow Meter sử dụng nguồn năng lượng là Pin, nó có thể tích hợp sạc pin bằng nguồn 220v . Đây là dòng đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử nhỏ gọn nhưng có độ chính xác cực cao sử dụng đa dạng trong các môi trường đo

Có 2 kiểu đồng hồ lưu lượng siêu âm như:

– Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm dạng kẹp bên ngoài đường ống

– Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm gắn trực tiếp vào đường ống

 • Đo lưu lượng dạng vortex

Vortex Flow meter hay là đồng hồ đo lưu lượng dạng Vortex dùng để đo lượng hơi nóng, chất lỏng, gas,.. Nó được dùng lên trên đường ống với khả năng làm việc với áp lực lên tới 250 bar và nhiệt độ làm việc tối đa 400 độ C. Thiết bị này được dùng nhiều trong các môi tường khắc nghiệt hay chống cháy nổ rất tốt.

Trong mỗi sản phẩm đồng hồ Vortex sẽ có 1 thanh chắn được gắn ở giữa đường ống. Thanh chắn này có cấu tạo khá đặc biệt khi mà nó nhằm vào tác động của dòng chảy. Phía sau của thanh chắn chính là cảm biến cơ khí. Nó có khả năng cảm nhận được độ chênh áp dù rất nhỏ bên trong lưu chất.

Khi không có lưu lượng chảy ra sẽ không có dòng xoáy nào được hình thành. Khi mà lưu chất bắt đầu chuyển động và đạt được một vận tốc nhất định. Từ đó, dòng xoáy sẽ dần xuất hiện phía sau thanh chắn. Các dòng xoáy này sẽ được hình thành một cách đều đặn và lần lượt tại 2 phía của thanh chắn, rồi nó sẽ trôi theo dòng chảy của lưu chất.

b. Dựa vào kiểu đo

 • Đo lưu lượng dạng thể tích

Là sản phẩm được thiết kế khá phức tạp, khi lắp đặt đòi hỏi nhiều yêu cầu kỹ thuật hơn nên không được phổ biến. Với chức năng giúp người dùng tính được tổng số thể tích nước đã chảy qua đồng hồ, sai số nhỏ.

Khi lưu chất lỏng được nạp đầy trong buồng đong lúc này cơ chế sẽ mở ra xả hết nước trong buồng chứa, đồng thời đồng hồ sẽ tính số lần nạp và nhận với thể tích thực của buồng chứa để tính khối lượng nước đã đi qua.

 • Đo lưu lượng dạng tốc độ dòng chảy

Là loại đồng hồ được sử dụng phổ biến, thông dụng trong đường ống nước sinh hoạt tại các hộ gia đình, khu chung cư hiện nay với cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng. Kích thước lắp đặt phù hợp với hệ thống có đường kính từ 10 – 1000m, kiểu dáng lắp ren hoặc lắp bích.

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng tốc độ dòng chảy có nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên lý đếm tổng số vòng quay của bộ phận chuyển động để tính lưu lượng chất lỏng đã đi qua. Khi có dòng chảy đi qua lúc này tua bin sẽ quay, đồng thời cơ chế cánh quạt sẽ tác động lên hộp số làm cho các kim chỉ hoạt động chỉ thị trên mặt hiển thị thông số.

c. Theo môi trường sử dụng

 • Lưu lượng chất lỏng, nước
 • Lưu lượng hơi, khí

3. Lưu ý khi chọn đồng hồ đo lưu lượng

Để chọn đồng hồ đo lưu lượng tốt nhất với nhu cầu cụ thể của bạn; bạn cần phải xác định các thông tin sau:

 • Lưu chất cần đo là gì? (Chất lỏng hoặc khí ? Nếu chất lỏng không phải là nước thì chất lỏng là chất gì?)
 • Vận tốc dòng chảy tối thiểu và tối đa là bao nhiêu?
 • Yêu cầu về độ chính xác bao nhiêu?
 • Nhiệt độ lưu chất tối thiểu và tối đa là bao nhiêu?
 • Áp suất trong đường ống tối thiểu và tối đa là bao nhiêu?
 • Ngoài việc hiển thị tại chỗ có yêu cầu tín hiệu ra không?
 • Vị trí lắp của đồng hồ ( an toàn hay nguy hiểm)?
 • Dòng lưu chất bên trong đường ống liên tục hay gián đoạn?
 • Tín hiệu đầu ra bạn cần là gì?
 • Nếu chất lỏng không phải là nước thì chất lỏng là chất gì?

4. Lưu ý khi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng

Để đảm bảo việc vận hành đồng hồ một cách trơn tru và hiệu quả nhất thì việc lắp đặt cần phải để ý đến những điều cơ bản sau.

 • Đồng hồ đo không thể được lắp đặt ở nơi có rung động hoặc từ trường.
 • Biết rõ hướng của dòng chảy, lắp đồng hồ theo đúng hướng dòng chảy.
 • Thiết bị nên được lắp đặt trên đường ống thẳng.
 • Đảm bảo rằng đường ống hoàn toàn chứa đầy chất lỏng, lưu lượng quá ít thiết bị sẽ không thể nhận biết và không đo được.
 • Nếu có thể, hãy đặt một bộ lọc ngược dòng – lọc Y – trước đồng hồ để loại bỏ những tạp chất.

5. Đồng hồ đo lưu lượng thương hiệu GWF từ Thụy Sĩ

Một nhà sản xuất các thiết bị đo lường hàng đầu từ Thụy Sĩ trong hơn 120 năm. GWF tạo ra sự khác biệt với các sản phẩm và dịch vụ, cho khách hàng và người tiêu dùng cuối cùng biết chính xác việc tiêu thụ diễn ra ở đâu và như thế nào. Đi theo con đường từ nhà sản xuất sản phẩm đến nhà cung cấp dịch vụ năng lượng toàn diện.

Một số dòng sản phẩm đo lưu lượng từ GWF – phân phối bởi VNTECH GROUP

Tại Việt Nam, VNTECH GROUP là đơn vị phân phối chính thức các sản phẩm đo lưu lượng thương hiệu GWF từ Thụy Sĩ. Quý khách có nhu cầu tư vấn các sản phẩm về thiết bị đo, tự động hóa và van công nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vn-tech.com.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Các sản phẩm liên quan
0918113733 0918113733