Sự khác biệt giữa ATEX và IECEx

Sự khác biệt giữa ATEX và IECEx

Hỗn hợp các chất nguy hiểm với không khí, dưới các điều kiện khí quyển, dạng khí, hơi, sương mù hoặc bụi trong đó, sau khi xảy ra cháy, đốt cháy, lửa mồi là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ nổ. Các vụ nổ thường dẫn đến tử vong hoặc bị thương về người cùng với thiệt hại đáng kể về tài sản, thiết bị và môi trường. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giảm thiểu và ngăn chặn sự hiện diện của các nguồn gây cháy tiềm ẩn, nhất là trong môi trường nhà máy, kho hàng, sản xuất.

Để nâng cao nhận thức và chống xảy ra các vụ nổ, một số chỉ thị và tiêu chuẩn nhằm đảm bảo các nhà sản xuất và vận hành tuân theo các hướng dẫn để đạt được mức độ an toàn cao nhất. Chứng chỉ ATEX và IECEx, là 2 chứng chỉ chứng minh mức độ an toàn cần thiết

Sự khác biệt giữa ATEX và IECEx là gì?

Mặc dù cả hai hệ thống đều dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của dòng IEC 60079, nhưng vẫn có một sốsự khác biệt.

  • ATEX chủ yếu được sử dụng trong Liên minh Châu Âu EU và trở thành luật khi được bất kỳ quốc gia thành viên nào thông qua.
  • IECEx hoàn toàn là các tiêu chuẩn dựa trên cơ quan tài phán của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Có thể tìm thấy bản tóm tắt đầy đủ về sự khác biệt trong Thông tin IECEx

1. Chứng chỉ ATEX

Bắt nguồn từ tiếng Pháp AT mosphères EX plosibles, mô tả thiết bị và việc sử dụng một sản phẩm được đặt trong môi trường dễ nổ. Chứng chỉ ATEX là bắt buộc trên toàn Châu Âu (EU) và bao gồm tất cả các giai đoạn từ sản xuất, đến lắp đặt và sử dụng thiết bị.

Có hai phần:

Chỉ thị 1999/92 / EC – Chỉ thị ” người dùng ATEX đặt ra các yêu cầu tối thiểu để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người lao động có nguy cơ gặp rủi ro từ môi trường dễ cháy nổ.

Các biện pháp quy định trong chỉ thị bao gồm:

  • Đánh giá đầy đủ các rủi ro cháy nổ và các đặc điểm liên quan
  • Phân loại các khu vực có bầu không khí bùng nổ thành ‘Khu vực’ với đánh dấu các điểm vào
  • Đảm bảo các điều kiện làm việc an toàn
  • Nhiệm vụ điều phối cho khách truy cập và nhà thầu phụ
  • Lựa chọn thiết bị và phương pháp bảo vệ thích hợp

Chỉ thị 2014/34 / EU – Chỉ thị ” thiết bị “ ATEX nhằm vào các nhà sản xuất và đưa ra các yêu cầu đối với thiết bị được thiết kế để sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ, bao gồm thiết bị điện được sử dụng trên bề mặt, dưới mặt đất và trên các công trình lắp đặt cố định ngoài khơi

Chỉ thị bao gồm:

  • Tất cả các thiết bị được thiết kế để sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ và có khả năng gây nổ thông qua các nguồn bắt lửa tiềm ẩn của chính chúng.
  • Hệ thống bảo vệ được thiết kế để sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ.

Các nhà sản xuất phải đảm bảo rằng sản phẩm của họ đáp ứng các yêu cầu thiết yếu về sức khỏe, an toàn và trải qua các quy trình tuân thủ thích hợp. Điều này thường bao gồm thử nghiệm và chứng nhận bởi một cơ quan được thông báo. Thiết bị được chứng nhận được đánh dấu bằng ký hiệu “EX” cùng với nhãn bổ sung nêu chi tiết phương pháp bảo vệ và phân loại nhiệt độ.

ATEX và IECEx
Ký hiệu EX & IECEx có trên sản phẩm từ thương hiệu PR Electronics

2. Chứng chỉ IECEx

Mặc dù chứng nhận ATEX là một yêu cầu chung trong EU, nhưng nó không được quốc tế công nhận rộng rãi.

Chứng chỉ IECEx (Chứng nhận từ Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế về khí quyển cháy nổ – International Electrotechnical Commission for Explosive Atmospheres) được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia trên toàn cầu.

IECEx là một chương trình chứng nhận quốc tế yêu cầu tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế IEC. Các phòng thử nghiệm IECEx đủ điều kiện đánh giá các sản phẩm được thiết kế để sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ và các tổ chức chứng nhận IECEx cấp “Chứng nhận phù hợp IECEx” nếu các yêu cầu an toàn của tiêu chuẩn được đáp ứng.

Chứng chỉ Phù hợp IECEx cho phép tiếp cận thị trường trực tiếp ở nhiều quốc gia, cũng như chứng minh rằng một sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn được sử dụng để chứng minh sự phù hợp giữa ATEX và IECEx tương đối giống nhau. Do đó, nó đã trở thành một thông lệ chung trong ngành đối với các sản phẩm có cả chứng chỉ ATEX và IECEx.

Thiết bị được chứng nhận ATEX và IECEx  của hãng điện tử PR Electronics đi tiên phong trong việc tuân thủ IEC 61508 với phạm vi toàn diện của chúng tôi về các giao diện IS tương tự và kỹ thuật số gắn trên ray điện; bạn sẽ dễ dàng tuân thủ các tiêu chuẩn trang web IEC 61511.

VN Tech Group – nhà phân phối độc quyền sản phẩm đến từ thương hiệu PR Electronics với đầy đủ tiêu chuẩn, đánh giá gắt gao về yêu cầu sản phẩm dùng trong môi trường dễ cháy nổ, chế độ bảo hành lên đến 5 năm

Xem thêm:

Bộ chuyển đổi tín hiệu đa năng PR 4225

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vn-tech.com.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
0918113733 0918113733