Van bi tay gạt inox là gì ? Nguyên lý hoạt động của van bi

Van bi tay gạt inox là gì ? Nguyên lý hoạt động của van bi

Categories: Giải pháp, Van
Author: admin-nhat

Van bi tay gạt là chi tiết dùng để thao tác đóng, mở van, được chế tạo bằng thép hoặc gang. Tay gạt có thể thay thế bằng hộp số và vô lăng ( tay quay) khi sử dụng van trong các đường ống có kích thước và áp suất lớn, bộ chuyền động bằng khí nén (bộ điều khiển khí nen), bộ chuyền động bằng điện ( bộ điều khiển điện) khi sử dụng trong các hệ thống tự động hóa.

Van bi tay gạt là gì? 

Van bi tay gạt inox là một loại van sử dụng trong hệ thống đường ống để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng hoặc khí bằng cách nâng hạ một tấm gạt ở bên trong. Với việc sử dụng inox, van này có khả năng chống ăn mòn và dễ dàng làm sạch, làm cho nó phù hợp cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Tay gạt 

Là chi tiết dùng để thao tác đóng, mở van, được chế tạo bằng thép hoặc gang. Tay gạt có thể thay thế bằng hộp số và vô lăng ( tay quay) khi sử dụng van trong các đường ống có kích thước và áp suất lớn, bộ chuyền động bằng khí nén (bộ điều khiển khí nen), bộ chuyền động bằng điện ( bộ điều khiển điện) khi sử dụng trong các hệ thống tự động hóa.

Nguyên lý hoạt động của van bi

Ball valve có nguyên lý hoạt động đơn giản, đối với van tay thì chỉ cần được gạt ở góc 90 độ thì van mở hoặc van đóng hoàn toàn. Ngoài ra van còn có thể sử dụng bộ điều khiển tự động như bộ điều khiển khí nén hoặc bộ điều khiển điện để giúp người vận hành dễ điều khiển, sử dụng và đỡ tốn sức cũng như dễ kiểm soát quá trình vận hành.

Đối với van bi điều khiển khí nén: sử dụng đầu khí nén để đóng – mở van, cấp khí nén vào trong đầu khí nén, khí nén tác động lên piston khiến piston chuyển động và làm quả bi mở.

Đối với van bi điều khiển bằng động cơ điện sử dụng đầu điều khiển điện có nguồn 24V, 220V để giúp quả bi đóng mở tự động, cứ mỗi khi hoạt động hết hành trình bộ điện sẽ tự động đóng lại.

4. Ưu điểm của van bi

Ưu điểm lớn nhất là độ bền cao, đóng/mở dễ dàng, an toàn không bị rò rỉ trong thời gian dài nếu không sử dụng. Chính những yêu tố này làm cho chúng trở thành lựa chọn ưu tiên cho các ứng dụng đóng/ mở và điều khiển nơi chúng thường được ưu tiên sử dụng hơn van cầu hay van vổng.

Ball balve có thiết kế đơn giản, giúp người vận hành dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Giá thành thấp, sửa chữa linh hoạt vì vậy van được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Ball valve có thể hoạt động tốt trong môi trường có áp suất lên đến 1000 bar và nhiệt độ lên đến 400°C. Van có kích thước phổ biến từ DN8 – DN200.

5. Ứng dụng van bi

Ball valve được sử dụng nhiều trong hệ thống và đa dạng môi trường khác nhau như: nước, hơi, khí… trong công nghiệp hoặc lĩnh vực khác như ô tô, in ấn, nhựa, dệt may, y tế, hóa chất, thực phẩm, xi măng,…

6. Van bi thương hiệu KTN từ Tây Ban Nha

Như các loại van công nghiệp khác, thì ball valve cũng được sản xuất ở nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Có đến kể đến các quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới như Đức, Mỹ, Nhật, Tây Ban Nha.

KTN cung cấp đầy đủ tất cả các dòng van công nghiệp như: ball valvesbutterfly valvesgate valvesglobe valvescheck valves và control valves. Van KTN co khả năng chịu nhiệt độ và áp suất tốt nhất.

Van bi điều khiển bằng tay gạt KTN 1212

VNTECH GROUP – Phân phối các dòng van công nghiệp 100% nhập khẩu từ Châu Âu.  Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để có thể tư vấn về sản phẩm van công nghiệp.

———————–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
0918113733 0918113733