Van điều khiển là gì? Các loại van điều khiển thông dụng phổ biến nhất hiện nay

Van điều khiển là gì? Các loại van điều khiển thông dụng phổ biến nhất hiện nay

Categories: Giải pháp, Van
Author: admin-nhat

Hiện nay các loại van điều khiển có rất nhiều mẫu mã và xuất xứ khác nhau, để thuận tiện trong việc phổ cập kiến thức cũng như nhận biết thị trường nói chung và các loại thông dụng nhất hiện nay nói riêng. Thì van điều khiển là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong các nhà may công nghiệp. Vậy van điều khiển là gì ?  VN TECH Group sẽ giải thích cho bạn Van điều khiển là gì? Các loại van điều khiển thông dụng phổ biến nhất hiện nay nhé !

Van điều khiển là gì?

Van điều khiển hay còn gọi là Control valve là một trong những loại van công nghiệp thường được sử dụng ở hệ thống nhà máy. Có loại van công nghiệp vận hành bằng tay, nhưng đối với van điều khiển được đóng mở tự động để điều tiết lưu chất trong đường ống bằng động cơ điện hoặc khí nén. Van nhận tín hiệu điều khiển on off hoặc tín hiệu tuyến tính đóng mở theo tỷ lệ.

Van điều khiển có các loại thông dụng phổ biến như sau:

Van điều khiển bằng động cơ điện

Cấu tạo:

Van điều khiển bằng động cơ điện có 2 phần chính: body van và phần điều khiển điện

  • Body van ( thân van): là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi chất nên cần xác định áp suất, nhiệt độ để có thể chọn vật liệu thân van phù hợp. Thân van có các kiểu van như: van cầu, van bi, van bướm…
  • Phần điều khiển điện hay còn gọi là bộ phận truyền động điện: bộ phận này giúp van có thể đóng mở một cách tự động bằng việc cấp nguồn VAC hoặc VDC.

 

Van điều khiển bằng động cơ điện

Van điều khiển bằng khí nén

Tương tự với van điều khiển bằng động cơ điện, van điều khiển bằng khí nén cũng có 2 phần gồm thân van và phần điều khiển van. Phần điều khiển van hay còn gọi là bộ phần truyền động khí nén giúp van đóng mở khi được cấp khí nén một cách tự động.

 

Van điều khiển bằng khí nén

Các kiểu điều khiển:

Van điều khiển ON OFF

Kiểu van điều khiển on off chỉ đơn thuần là đóng mở van mà không thể điều tiết được lưu lượng dòng chảy của nước, hơi hoặc dầu qua van. Chính vì vậy, cơ chế điều khiển đơn giản hơn các loại van tuyến tính.

 

 

Van điều khiển ON OFF

Van điều khiển tuyến tính:

Van điều khiển tuyến tính là van điều khiển tự động, giúp van mở theo góc mở nhất định và có thể dễ dàng điều tiết lưu lượng qua van. Tín hiệu điều khiển van tuyến tính là analog dạng dòng mA hoặc áp volt để điều khiển góc mở của van.

 

Van điều khiển tuyến tính

Ứng dụng của van điều khiển:

Cả van điều khiển bằng điện và van điều khiển bằng khí nén đều có thể sử dụng cho các ứng dụng như nước, dầu truyền nhiệt, hơi nóng,…

Thời gian đóng mở của van điện chậm hơn van khí nén nên với những yêu cầu về thời gian đóng mở van thì chúng ta nên lưu ý chọn bộ phận truyền động phù hợp

Van điều khiển trở nên rất phổ biến hiện nay vì có khả năng tăng năng suất làm việc, bên cạnh đó có những ứng dụng nhiệt quá cao hoặc môi chất độc hại không an toàn cho người vận hành thì van điều khiển thông minh là sự lựa chọn vô cùng hữu ích và hiệu quả.

Với các tên gọi thông dụng như: van cầu điều khiển bằng điện, van bi điều khiển on off, van bướm điều khiển khí nén hoặc van 3 ngã cho dầu truyền nhiệt,… là những cụm từ gắn liền với nhu cầu thực tế nơi các nhà máy sản xuất.

Liên hệ

Hiện tại sản phẩm Van điều khiển được VN TECH  phân phối sản phẩm ở Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và có giá thành tốt nhất.

VN TECH GROUP luôn tâm niệm sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu quan trọng. Chúng tôi cam kết đem lại những sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt nhất cho Quý khách hàng.

———————–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn

Hãy liên hệ với chúng tôi để có giải pháp tốt nhất cho yêu cầu của bạn cùng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường

 

Các bài viết cùng chuyên mục
0918113733 0918113733