Kiểm soát giới hạn công suất lò hơi bằng máy tính lưu lượng FP-3031N

Kiểm soát giới hạn công suất lò hơi bằng máy tính lưu lượng FP-3031N

Để đáp ứng các yêu cầu về việc hạn chế phát thải gây ô nhiễm vào không khí từ các lò hơi, cần phải giám sát khống chế công suất lò hơi giảm thiểu tỉ lệ chạy quá công suất và lãng phí do rò rỉ gây ra. Việc sử dụng máy tính lưu lượng FP-30×1(N) cùng với các cảm biến đo lường lưu lượng, nhiệt độ, áp suất và các rơ le ngõ ra có thể tắt lò hơi sau khi vượt quá giá trị chỉ định, cụ thể là công suất tối đa. Thiết bị FP-30×1(N) cho phép ghi và phân tích nâng cao các kết quả đo, có thể được sử dụng để kiểm chứng các điều kiện vận hành của hệ thống. Máy tính lưu lượng là một đơn vị đo lường độc lập và cũng có thể kết hợp với hệ thống giám sát. Thiết bị được trang bị đầu ra rơle, cho phép thực hiện cảnh báo nhiều giai đoạn trước khi vượt quá mức cảnh báo đã chọn hoặc thực hiện một hệ thống điều khiển đơn giản mà không cần dùng đến PLC .

máy tính lưu lượng FP-30x1(N)
Máy tính lưu lượng FP-30×1(N) từ Metronic

Giới hạn công suất nồi hơi, tính toán lưu lượng và lưu trữ dữ liệu.

Bên dưới là một ví dụ về việc sử dụng máy tính lưu lượng FP-3011N để giới hạn công suất nồi hơi, tính toán lưu lượng và lưu trữ dữ liệu.

Máy tính lưu lượng có thể được sử dụng trong các ứng dụng tương tự khi cần giám sát và ghi lại các thông số hệ thống và vận hành nồi hơi

Kiểm soát giới hạn công suất lò hơi bằng máy tính lưu lượng FP-3031N
Kiểm soát giới hạn công suất lò hơi bằng máy tính lưu lượng FP-3031N

Mô tả hoạt động:

FP-3011N tính toán lưu lượng, năng lượng và các tham số hệ thống khác dựa trên các giá trị đo được. Dữ liệu được hiển thị trên màn hình máy tính lưu lượng và được lưu trữ theo cài đặt đã nhập.

Có thể đặt tối đa 4 ngưỡng báo động cho từng giá trị được đo và tính toán với 4 đầu ra rơle. Vượt quá mức ngưỡng cảnh báo sẽ gây ra sự thay đổi trạng thái trên đầu ra rơle được chỉ định (đóng/mở).

Ứng dụng được mô tả cho phép triển khai hệ thống cảnh báo hai giai đoạn:

 1. Quá ngưỡng báo động 1 đối với nhiệt điện hơi nước – đóng ngõ ra rơle RL1 (đèn báo),
 2. Vượt ngưỡng báo động 2 đối với nhiệt hơi nước – mở đầu ra rơ le RL2 (tạo tín hiệu thông báo cần tắt nồi hơi).

Có thể thay đổi trạng thái ở đầu ra rơle do lỗi cảm biến đo được kết nối với đầu vào tương tự. Đầu ra rơle có thể được chỉ định nhiều lần, ví dụ: Đầu ra rơle RL2 hoạt động (mở) sau khi vượt quá ngưỡng cảnh báo về nhiệt năng hơi nước và trong trường hợp cảm biến chênh lệch áp suất bị lỗi.

Với tùy chọn thiết bị có thể được trang bị đầu ra tương tự 4-20mA, cho phép truyền lại giá trị hiện tại

Bảo vệ cài đặt

Bạn chỉ có thể thay đổi cài đặt sau khi đăng nhập và nhập mật khẩu. Thiết bị cho phép thêm số người dùng với các cấp độ ủy quyền khác nhau, điều này ngăn cản việc thay đổi các tham số thiết bị bởi những người dùng không được ủy quyền. Các thay đổi cài đặt được lưu trữ lại trong bộ nhớ (theo ngày và giờ).

Sau khi đăng nhập, trên màn hình của máy tính lưu lượng, có thể xem nhật ký sự kiện và nhật ký ủy quyền (không cần tải xuống tệp và sử dụng máy tính).

 • Ghi kết quả

FP-30×1(N) tính toán các thông số đo được như một đơn vị độc lập của hệ thống điều khiển. Máy tính lưu lượng lưu trữ các giá trị đã đọc, giá trị tính toán được và giá trị vượt quá ngưỡng cảnh báo theo cài đặt và lưu trữ được bảo mật bằng phương pháp kiểm tra phát hiện lỗi (CRC check).

 • Đọc kết quả

Bạn có thể tải xuống các tệp lưu trữ từ thiết bị bằng bộ nhớ di động (thẻ nhớ, USB) hoặc sử dụng kết nối Ethernet và phần mềm FP-3000-Raport. Ethernet và máy chủ web cho phép đọc các giá trị hiện tại. Phần mềm bổ sung trên PC cho phép trực quan hóa dữ liệu lưu trữ hoặc giá trị hiện tại (FP-3000-Raport, mLog).

Máy tính lưu lượng FP-30×1(N) cũng có thể được kết hợp cùng với hệ thống điều khiển tổng thể SCADA .

Ví dụ về cài đặt giám sát lò hơi bằng máy tính lưu lượng:

Máy tính lưu lượng có thể được cấu hình trên máy tính bằng cách sử dụng chương trình chuyên dụng hoặc từ bàn phím bảng mặt trước của thiết bị.

Cấu hình ví dụ của máy tính lưu lượng FP-3011N được mô tả bên dưới. Mô tả áp dụng cho hệ thống được bên dưới bài viết (đo lưu lượng và nhiệt độ trong hệ thống lò hơi ngưng tụ).

 1. Thay đổi cài đặt với quyền quản trị thiết bị  —> MAIN MENU —> Login —>password —> OK)
 2. Thay đổi giá trị hệ thống (MAIN MENU —> Settings —> Main applications —> A. —> Installation —> The flow —> NEXT —> type of steam —> NEXT —> DIFFERENTIAL PRESSURE —> NEXT)
 3. Cài đặt giá trị lưu lượng (MAIN MENU —> Settings —> Main applications —> Diff pres device for ΔpD)
 4. Cài đặt rơ le đầu ra RL1 và RL2 để điều khiển:
  – RL1: MAIN MENU —> Settings —> Relay outputs —> Output RL1 —> Mode —> Non-latched —> Active —> Closed
  – RL2: MAIN MENU —> Settings —> Relay outputs —> Output RL2 —> Mode —> Non-latched —> Active —> Open
 5. Thay đổi các giá trị tác động như mức độ, độ trễ của rơ le ngõ ra: MAIN MENU —> Settings —> Alarms and control —> A.PD
  —> Threshold 1 —> Mode —> High —> Level —> Hysteresis —> Control —> RL1 —> Threshold 2 —> Mode —> High —> Level —> Hysteresis —> Control —> RL2.
 6. Cài đặt các giá trị khác như lưu lượng tổng của hệ thống: MAIN MENU
  —> Settings —> Totalizers
 7. Chỉ định các kênh đầu vào theo mong muốn: MAIN MENU —> Settings —> Inputs —> Assign.

Bài viết trên đây là ứng dụng giám sát lò hơi bằng máy tính lưu lượng FP-3031N từ hãng Metronic/Ba Lan. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm vui lòng liên hệ VN Tech theo thông tin bên dưới

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vn-tech.com.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
0918113733 0918113733