Tìm hiểu về bộ điều khiển PID

Tìm hiểu về bộ điều khiển PID

Tìm hiểu về bộ điều khiển PID

Bộ điều khiển PID ( Proportional Integral Derivative). Đây là một cơ chế phản hồi vòng điều khiển được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển công nghiệp. Bộ điều khiển này được đưa vào sử dụng nhiều trong các hệ thống điều khiển vòng kín hay các hệ thống có tín hiệu phản hồi.

Bộ điều khiển PID giúp các máy công nghệ tính toán ra các giá trị sai số là hiệu số giữa các giá trị đo và giá trị đặt theo mong muốn của người thiết kế, người dùng. Nhờ đó hệ thống điều khiển khi thực hiện sẽ giảm được tối đa những sai số, cho hoạt động chính xác hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Bộ điều khiển PID Pixsys ATR444
Bộ điều khiển PID Pixsys ATR444
  • P: là phương pháp điều chỉnh tỉ lệ, tạo ra tín hiệu điều chỉnh tỉ lệ với sai lệch đầu vào theo thời gian lấy mẫu.
  • I: là tích phân của sai lệch theo thời gian lấy mẫu. Điều khiển tích phân là phương pháp điều chỉnh để tạo ra các tín hiệu điều chỉnh sao cho độ sai lệch giảm về 0. Từ đó cho biết tổng sai số tức thời theo thời gian hay sai số tích lũy trong quá khứ. Khi thời gian càng nhỏ thể hiện tác động điều chỉnh tích phân càng mạnh, tương ứng độ lệch càng nhỏ.
  • D: là vi phân của sai lệch. Điều khiển vi phân tạo ra tín hiệu điều chỉnh sao cho tỉ lệ với tốc độ thay đổi sai lệch đầu vào. Thời gian càng lớn thì phạm vi điều chỉnh vi phân càng mạnh, tương ứng với bộ điều chỉnh đáp ứng với thay đổi đầu vào càng nhanh.

Mục đích của việc sử dụng bộ điều khiển PID

PID được coi là là bộ điều khiển lý tưởng của các hệ thống điều khiển quy trình hiện đại. Nó giúp làm giảm sai số xác lập đến mức tối thiểu nhất, hạn chế độ dao động, giảm thời gian xác lập và độ vọt lố.

Vì sao cần điều khiển PID?

Với phương pháp thủ công người vận hành phải xem đồng hồ đo nhiệt, đồng hồ áp suất điều chỉnh van qua đường ống thì mới kiểm soát nhiệt độ. Nếu nhiệt độ tăng cao thì phải vặn giảm góc mở van gas. Nếu nhiệt độ giảm không đủ mức yêu cầu thì tăng góc mở của van.

Với bộ điều khiển PID. Từ cảm biến nhiệt độ, tín hiệu nhiệt độ đo được truyền đến bộ PID. Thiết bị sẽ so sánh giá trị nhiệt độ nhận từ cảm biến với giá trị nhiệt độ cài đặt ban đầu. Nó tính toán sai số, chênh lệch và dựa trên kết quả vừa tính ra để xác định đầu ra, góc mở van giúp nhiệt độ luôn nằm trong giá trị cho phép tại điểm đặt. Khi nhiệt tăng thì bộ điều khiển sẽ giảm góc mở van và khi nhiệt thấp thì bộ điều khiển sẽ tăng góc mở van.

Do đó, bộ điều khiển PID giúp cho việc điều khiển một cách tự động, chính xác, an toàn, tăng hiệu suất trong qui trình sản xuất.

Để có giải pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí xin vui lòng liên hệ với VN Tech để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
0918113733 0918113733