Cảm biến đo mức liên tục 4-20 mA

Cảm biến đo mức liên tục 4-20 mA

Cảm biến đo mức 4-20mAcảm biến đo mức liên tục có tín hiệu đầu ra dạng Analog 4-20mA truyền về trung tâm điều khiển. Các cảm biến đo mức liên tục thường gặp nhất : cảm biến bẳng sóng siêu âm , cảm biến đo theo nguyên lý điện dung , cảm biến đo bằng sóng radar , cảm biến đo mức bằng áp suất và nhiều loại cảm biến khác.

Liệu đo thường có 2 dạng là đo mức chất lỏng và đo mức chất rắn, bên cạnh đó chúng ta có nhiều phương pháp đo. Nhưng nhìn chung, có hai kiểu chính là đo mức không tiếp xúc đo mức tiếp xúc.

Đo mức không tiếp xúc là dạng đo bằng sóng, có vị trí lắp đặt ở đỉnh bồn chứa, cách xa và không chạm liệu đo: đo mức bằng sóng siêu âmđo mức bằng sóng Radar. Đặc điểm lưu ý của 2 dạng cảm biến này là tần số và góc chiếu chùm sóng.

1. Cảm biến đo mức liên tục Không Tiếp Xúc

Đo mức không tiếp xúc dạng Radar hoặc sóng siêu âm được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng đo mức chất lỏng trong các hồ chứa nước , bể nước thải , tank chứa nước với độ chính xác cao.

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến đo mức siêu âm , cảm biến radar là loại tín hiệu 4-20mA hoặc 4-20mA HART loại 2 dây. Có hai loại cảm biến đo mức dạng sóng radar: cảm biến radar có hiển thị và cảm biến radar không có hiển thị.

a. Cảm biến radar không hiển thị

Một cảm biến đo mức không tiếp xúc dạng sóng radar đo chính xác với giá thành rẻ. Giải pháp là chọn loại cảm biến không có chức năng màn hình hiển thị.

Cảm biến đo mức Radar không tiếp xúc UWT NR 4100
Cảm biến đo mức Radar không tiếp xúc UWT NR 4100

Ưu điểm của cảm biến radar không hiển thị

 • Giá thành rẻ đáp ứng yêu cầu đo mức liên tục không tiếp xúc
 • Tín hiệu ngõ ra 4-20mA
 • Cài đặt đơn giản hoặc không cần cài đặt
 • Lắp đặt đơn giản

Nhược điểm của cảm biến radar không hiển thị

 • Không giám sát trực tiếp tại vị trí lắp đặt. Để khắc phục nhược điểm này, chúng ta có thể tham khảo các dòng sản phẩm có APP điều khiển từ xa thông qua wifi trên các thiết bị di động thông minh.
b. Cảm biến radar hiển thị LCD

Hiển thị chính xác các thông số: khoảng cách đo , đơn vị đo , tín hiệu ngõ ra , phần trăm dải đo … và nhiều thông số khác chính là điểm nổi bật của cảm radar có hiển thị.

Cảm biến đo mức radar không tiếp xúc UWT NR3100
Cảm biến đo mức radar không tiếp xúc UWT NR 3100

Ưu điểm cảm biến radar hiển thị

 • Cài đặt dể dàng
 • Hiển thị thông số đang đo thực tế
 • Tự nhận khoảng cách Zero , Span
 • Nhìn thấy thông số ngay cả trong ban đêm

Nhược điểm cảm biến radar hiển thị

 • Giá thành cao hơn so với loại không hiển thị
 • Mỗi loại cảm biến đo mức 4-20mA đều có ưu nhược điểm của nó đi kèm với giá thành. Tất nhiên, loại sử dụng tốt với độ chính xác cao sẽ có giá thành cao hơn so với loại giá thành thấp dù cùng chức năng.

2. Cảm biến đo mức liên tục Tiếp Xúc

Dạng tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng có khá nhiều loại khác nhau : đo mức dạng thuỷ tĩnh, đo mức bằng áp suất , đo mức bằng điện dung , đo mức bằng radar tiếp xúc. Mỗi loại đo mức chất lỏng trong một điều kiện cụ thể sẽ có một loại cảm biến đo mức phù hợp tối ưu nhất.

a. Cảm biến đo mức dạng điện dung

Đo mức kiểu điện dung bị giới hạn bởi chiều dài. Khoảng cách trên 2m chúng ta nên chuyển sang dạng dây để thuận tiện vận chuyển và hạn chế rủi ro cho thiết bị.

Cảm biến đo mức điện dung UWT NC8100
Cảm biến đo mức điện dung UWT NC 8100
b. Cảm Biến Đo Mức dạng Thuỷ Tĩnh

Đo mức bằng áp suất thả chìm hay còn gọi là cảm biến áp suất thuỷ tĩnh được sử dụng nhiều trong nước sạch , nước sông , nước thải, nước hồ chứa , nước hồ thuỷ điện , nước giếng … có độ sâu lớn. Khả năng đo tới 100m với sai số 0.5% đáp ứng gần như mọi yêu cầu về đo mức nước. Tín hiệu ngõ ra dạng Analog chuẩn 4-20mA hoặc 0-10V.

Cảm biến đo mức áp suất thủy tĩnh BD Sensors LMK 307
Cảm biến đo mức áp suất thủy tĩnh BD Sensors LMK 307
c. Cảm biến đo mức Radar tiếp xúc

Công nghệ mới nhất về đo mức trong chất lỏng lẫn chất rắn,độ chính xác cao,thời gian đáp ứng nhanh. Cảm biến đo mức 4-20mA Radar tiếp xúc đang được sử dụng thay thế các phương pháp cũ với độ chính xác cao kèm giá thành tốt. Tín hiệu ngõ ra dạng 4-20mA Hart dùng được cho hầu hết các loại chất lỏng , chất rắn.

Cảm biến đo mức radar tiếp xúc UWT NG 8100

3. Chọn cảm biến đo mức liên tục 4-20mA loại nào là phù hợp ?

Để chọn được cảm biến đo mức 4-20mA phù hợp chúng ta cần phải biết rõ các thông số sau:

 • Đo trong môi trường gì, lưu chất đo là gì : nước , nước thải , hoá chất …
 • Chiều cao bồn chứa hoặc độ sâu cần đo
 • Vị trí lắp đặt : bồn hở , bồn kín , giếng khoan, sông , suối bể
 • Tín hiệu ngõ ra là gì : 4-20mA hay 0-10V
 • Độ chính xác
 • Thiết bị điều chỉnh được hay không
 • Kinh phí dự kiến cho thiết bị đo

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về Cảm biến đo mức liên tục 4-20 mA vui lòng liên hệ  VN Tech theo thông tin dưới đây

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
0918113733 0918113733