Lựa chọn bộ truyền động cho van điều khiển điện

Lựa chọn bộ truyền động cho van điều khiển điện

bộ truyền động

Bộ truyền động là một thiết bị quan trọng trong quá trình hoạt động của van, quyết định đến độ ổn định của van. Cùng VNTECH GROUP đọc bài viết dưới đây để có thể chọn được bộ truyền động phù hợp cho các dòng van điều khiển nhé!

Lựa chọn van là một công việc tương đối phức tạp và cần sự kết hợp giữa nhiều thông số kỹ thuật như đường ống, áp và nhiệt của lưu chất,….. Nếu bạn muốn chọn một thiết bị truyền động điện van, bạn phải kiểm soát rõ ràng các thông số chính như loại van, quy trình sản xuất, môi trường sử dụng và mô-men xoắn đầu ra của van.

Chọn bộ truyền động theo loại van

  • Bộ truyền động điện hành trình quay (góc quay <360 °) thích hợp cho van bướm, van bi, v.v.

a) Kiểu đấu nối trực tiếp: Là hình thức mà trục đầu ra của bộ kích điện được nối trực tiếp với trục van.

b) Kiểu điều khiển tay quay: Là dạng mà trục đầu ra được nối với trục van thông qua một tay quay.

  • Bộ truyền động điện có góc> 360 ° thích hợp cho van cổng, van cầu, v.v.
  • Hành trình thẳng (chuyển động thẳng) phù hợp với van điều khiển một cửa, van điều khiển hai cửa, v.v.
Bộ truyền động cho van điều khiển điện – 4e1

Chọn chế độ điều khiển theo quy trình sản xuất

1. Loại công tắc (điều khiển vòng hở):

Cơ cấu truyền động van điều khiển điện thuộc kiểu công tắc, thường thực hiện điều khiển đóng hoặc mở của van. Van ở vị trí mở hoàn toàn hoặc ở vị trí đóng hoàn toàn. Các van như vậy không cần phải kiểm soát chính xác dòng chảy của môi chất. Điều đặc biệt đáng nói là thiết bị truyền động điện kiểu công tắc có thể được chia thành cơ cấu tách và cơ cấu tích hợp do các dạng kết cấu khác nhau. Điều này phải được kiểm tra cẩn thận khi chọn van, nếu không sẽ xuất hiện van sẽ không phù hợp với nhu cầu và hệ thống điều khiển trong quá trình làm việc tại chỗ.

a) Cơ cấu phân chia (thường gọi là loại thông thường): bộ phận điều khiển được tách ra khỏi bộ kích điện, bộ kích điện không thể điều khiển van một mình, và phải thêm bộ điều khiển để thực hiện điều khiển. Nói chung, điều khiển bên ngoài được thực hiện dưới dạng bộ điều khiển hoặc tủ điều khiển. Nhược điểm của kết cấu này là không thuận tiện cho việc lắp đặt tổng thể của hệ thống, tăng chi phí lắp đặt hệ thống dây điện, dễ xảy ra hỏng hóc.

b) Cơ cấu tích hợp (thường được gọi là kiểu tích hợp): Bộ điều khiển và bộ kích điện được tích hợp thành một khối, có thể hoạt động tại chỗ mà không cần thiết bị điều khiển bên ngoài và có thể vận hành từ xa bằng cách xuất ra thông tin điều khiển. Ưu điểm của cấu trúc này là thuận tiện cho việc lắp đặt tổng thể của hệ thống, giảm chi phí đi dây và lắp đặt, đồng thời dễ chẩn đoán và khắc phục sự cố. Tuy nhiên, các sản phẩm kết cấu tích hợp truyền thống cũng có nhiều điểm chưa hoàn hảo nên các thiết bị truyền động điện thông minh đã được sản xuất

2. Loại điều chế (điều khiển vòng kín)

Bộ truyền động điện điều chỉnh không chỉ có chức năng của cơ cấu tích hợp kiểu công tắc, mà còn có thể điều khiển chính xác van và điều chỉnh lưu lượng của môi chất.

a) Loại tín hiệu điều khiển (dòng điện, điện áp), tín hiệu điều khiển của thiết bị truyền động điện được điều chỉnh thường bao gồm tín hiệu dòng điện (4 ~ 20mA, 0 ~ 10mA) hoặc tín hiệu điện áp (0 ~ 5V, 1 ~ 5V), cần được xác định rõ rang, trong đó có loại tín hiệu và các thông số khi lựa chọn thiết bị truyền động.

b) Dạng làm việc (kiểu mở điện, kiểu đóng điện), chế độ làm việc của thiết bị truyền động điện nói chung là kiểu mở điện (lấy ví dụ điều khiển 4-20mA, kiểu mở điện nghĩa là tín hiệu 4mA tương ứng với việc đóng van, 20mA tương ứng đang mở van), và loại còn lại là kiểu đóng điện (lấy ví dụ điều khiển 4-20mA, kiểu mở điện có nghĩa là tín hiệu 4mA tương ứng với van mở và 20mA tương ứng với van đóng) .

c) Bảo vệ mất tín hiệu: Bảo vệ mất tín hiệu nghĩa là khi mất tín hiệu điều khiển do các sự cố như đường dây,.. bộ kích điện sẽ điều khiển van đóng mở đến giá trị bảo vệ đã cài đặt. Các giá trị bảo vệ chung là mở hoàn toàn, đóng hoàn toàn và giữ nguyên.

Môi trường sử dụng

Theo môi trường sử dụng và yêu cầu cấp chống cháy nổ, thiết bị điện của van có thể được chia thành loại thông thường, loại ngoài trời, loại chống cháy nổ, loại chống cháy nổ ngoài trời, v.v. Nói chung, các cấp thiết bị truyền động chống bụi và chống thấm là chủ yếu là IP65, IP67, IP68 và các cấp chống cháy nổ ExdIIBT4, ExdIIBT6, ExdIICT5.

Đầu ra mô-men xoắn

Mô-men xoắn cần thiết để mở và đóng van xác định mô-men xoắn đầu ra của bộ truyền động điện, mô-men xoắn này thường do người sử dụng đề xuất hoặc do nhà sản xuất van lựa chọn. Là nhà sản xuất thiết bị truyền động, chỉ chịu trách nhiệm về mô-men xoắn đầu ra của thiết bị truyền động. Mô-men xoắn được xác định bởi đường kính van, áp suất làm việc và các yếu tố khác, nhưng do sự khác biệt về độ chính xác xử lý và quy trình lắp ráp của các nhà sản xuất van, mô-men xoắn yêu cầu đối với các van có cùng thông số kỹ thuật do các nhà sản xuất khác nhau sản xuất cũng khác nhau, ngay cả khi cùng một nhà sản xuất van sản xuất cùng một thông số kỹ thuật Mô men xoắn của van cũng khác nhau. Khi chọn mômen của động cơ làm việc quá nhỏ sẽ làm cho van không thể đóng mở bình thường. Vì vậy, bộ kích điện phải chọn dải mômen hợp lý.

Cơ sở để lựa chọn chính xác bộ truyền động cho van điều khiển điện

a. Mômen hoạt động: Mômen hoạt động là thông số quan trọng nhất để lựa chọn thiết bị truyền động cho van điện. Mô-men xoắn đầu ra của thiết bị điện phải bằng 1,2 đến 1,5 lần mô-men xoắn hoạt động tối đa của van.

b. Lực đẩy hoạt động: Có hai cấu trúc chính của bộ truyền động: một loại không được trang bị tấm đẩy, và mô-men xoắn được đưa ra trực tiếp; một loại được trang bị một tấm đẩy, và mô-men xoắn đầu ra được chuyển thành một lực đẩy thông qua đai ốc thân van trong tấm đẩy.

c. Số vòng quay của trục đầu ra: số vòng quay của trục ra của bộ truyền động liên quan đến đường kính danh nghĩa của van, bước răng của thân van và số lượng đầu ren. Nó phải được tính theo M = H / ZS

  • M là tổng số vòng quay mà thiết bị điện phải đáp ứng.
  • H là chiều cao mở của van,
  • S là bước ren của ổ trục van,
  • Và Z là số lượng đầu ren

d. Đường kính thân: Đối với van thân tăng nhiều vòng, nếu đường kính thân quá lớn, bộ truyền động không thể đi qua thân van của van thì nó không thể được lắp ráp thành van điện. Do đó, đường kính trong của trục bộ truyền động phải lớn hơn đường kính ngoài của trục van thân van.

e. Tốc độ đầu ra: Nếu tốc độ đóng mở của van quá nhanh dễ sinh ra búa nước. Do đó, cần lựa chọn tốc độ đóng mở cửa phù hợp theo từng điều kiện sử dụng khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ giúp Quý khách hàng có thể chọn ra được bộ truyền động phù hợp với các dòng van điều khiển điện, liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm:

Bộ chuyển đổi tín hiệu đa năng PR 4225

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vn-tech.com.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
0918113733 0918113733