Những lưu ý khi lựa chọn van điều khiển khí nén?

Những lưu ý khi lựa chọn van điều khiển khí nén?

Van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén là một trong những thiết bị điều khiển trong quá trình sản xuất công nghiệp như dầu khí, hóa chất, điện, luyện kim và các ngành công nghiệp khác.

Theo nguyên lý hoạt động của van, khí nén được sử dụng làm nguồn năng lượng giúp van hoạt động, xi lanh là thiết bị truyền động, và van được dẫn động bởi các phụ kiện như bộ định vị van, bộ chuyển đổi, van điện từ và thân van để thực hiện hoạt động đóng mở hoặc điều khiển tỷ lệ, nhận tín hiệu điều khiển của hệ thống để điều chỉnh lưu lượng, áp suất, nhiệt độ và các thông số khác của môi chất bên trong đường ống.

Công dụng: có thể được sử dụng với một bộ định vị van để đạt được điều chỉnh theo ý muốn. Lõi van hình chữ V phù hợp cho các trường hợp điều chỉnh khác nhau. Nó có hệ số lưu lượng định mức lớn, tỷ lệ điều chỉnh lớn và có tính làm kín khá tốt. Kích thước nhỏ, có thể lắp đặt theo phương thẳng đứng.

Những lưu ý khi lựa chọn van điều khiển khí nén?

Không có nhiều sự khác biệt giữa van điều khiển khí nén và van điều khiển điện về cơ bản, nhưng điểm khác nhau lớn nhất là bộ truyền động (actuator). Loại điều khiển bằng khí nén tất nhiên phải cần có nguồn khí nén, trong khi loại điều khiển bằng động cơ điện thì yêu cầu nguồn điện, tiện lợi hơn.

Van điều khiển khí nén cần được trang bị cùng với máy nén khí và các thiết bị khác. Ưu điểm là chúng có chức năng chống cháy nổ, bảo trì đơn giản, tỷ lệ hỏng hóc thấp. Do đó, trong các ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu và các ngành công nghiệp khác, van khí nén được sử dụng nhiều hơn van điều khiển điện.

Vật liệu thân van có rất nhiều lựa chọn, trong đó thép carbon thường được sử dụng, thép không gỉ 304 hoặc 316, 316L và các vật liệu khác có tính ăn mòn, và van điều khiển có lót flo cũng có thể được chọn. Ngoài ra còn có một số van điều khiển khí nén đặc biệt: van điều khiển nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao, áp suất cao, lưu lượng nhỏ, v.v.

Van điều khiển ba ngã được sử dụng để kết hợp hai chất lỏng thành một hoặc chia một chất lỏng thành hai. Đối với những trường hợp chênh lệch áp suất đặc biệt lớn có thể chọn van điều khiển nhiều tầng để giảm áp suất của chất lỏng cao áp theo từng giai đoạn nhằm đạt được mục đích kiểm soát áp suất ổn định trong đường ống. Tóm lại, người dùng nên lựa chọn đúng van điều khiển khí nén theo nhu cầu thực tế để đạt hiệu quả tốt.

Trên đây là một số thông tin cần lưu ý trước khi lựa chọn van điều khiển khí nén hy vọng sẽ giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về tính ứng dụng thực tế của van.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp phù hợp nhất.
——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vn-tech.com.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Các sản phẩm liên quan
0918113733 0918113733