Thép không gỉ trong công nghiệp – Van công nghiệp KTN từ Tây Ban Nha

Thép không gỉ trong công nghiệp – Van công nghiệp KTN từ Tây Ban Nha

Van công nghiệp KTN từ Tây Ban Nha

Mạnh mẽ, chịu lực, chịu được áp suất và nhiệt độ khắc nghiệt, thép không gỉ là kim loại chính được sử dụng cho các quy trình công nghiệp. Và thậm chí còn hơn thế nữa, hợp kim tạo nên thép không gỉ giúp nó có khả năng chống ăn mòn, là một vật liệu có thể được làm sạch và tính dễ uốn của nó cho phép tạo ra các thiết bị như van công nghiệp với số lượng lớn các kích thước và hình dạng. Nhưng điều gì làm cho nó trở nên đặc biệt là gì? hãy cùng VNTech Group tìm hiểu xem nhé!

1. Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ hay còn được gọi là inox là một nhóm các hợp kim làm từ sắt có chứa tối thiểu crom (khoảng 11%), một thành phần giúp ngăn sắt không bị gỉ và cũng cung cấp các đặc tính chịu nhiệt.

Khả năng chống oxy hóa của thép không gỉ là kết quả của sự hiện diện của crôm trong hợp kim, tạo thành một lớp màng thụ động bảo vệ vật liệu bên dưới khỏi sự tấn công ăn mòn và có thể tái tạo khi có oxy.

Khả năng chống ăn mòn sẽ tăng lên nếu tăng hàm lượng crom lên mức trên 11%; và với việc bổ sung 8% niken trở lên; và bổ sung molypden (cũng giúp cải thiện khả năng chống “ăn mòn rỗ”).

Nhưng không phải tất cả thép không gỉ đều như nhau! Có hàng ngàn loại thép không gỉ, phổ biến nhất là 304 và 316 (inox 304 và inox 316) được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp. Những con số đó đại diện cho thành phần hóa học của vật liệu, ít nhất là 50% sắt và 13% crom.

Van công nghiệp KTN

2. Tại sao thép không gỉ lại tuyệt vời như vậy?

Sự phổ biến của thép không gỉ không phải là ngẫu nhiên, so với các vật liệu đi trước, thép không gỉ mạnh hơn gang, gang dẻo, đồng thau và đồng.

Mặc dù nó cạnh tranh với thép carbon ở nhiều khía cạnh, nhưng thép không gỉ lại vượt trội hơn nhiều về khả năng chống ăn mòn. Vì lý do này, Hãng KTN đã cho ra đời các dòng van công nghiệp thép không gỉ ở những nơi cần vật liệu có khả năng chống chịu áp suất, nhiệt độ cao và ăn mòn đáng kể.

Nhược điểm của loại van công nghiệp này là về giá thành. Rõ ràng là có sự chênh lệch lớn về giá giữa sắt và thép không gỉ, nhưng chất lượng thì không thể bàn cãi và được yêu cầu bởi các ứng dụng nhất định theo thời gian, van công nghiệp thép không gỉ sẽ là một khoảng đầu tư lâu dài và có lợi hơn bởi nhờ khả năng chống mài mòn lớn hơn các loại van công nghiệp bằng chất liệu khác.

3. Van công nghiệp thép không gỉ từ KTN

Nhờ vào việc tối ưu chi phí và chất lượng van, việc sử dụng van thép không gỉ đã phổ biến thực tế trong tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp, nhưng sau đây sẽ là trong các ứng dụng công nghiệp, nơi việc sử dụng nó là không thể thiếu.

Công nghiệp hóa chất và hóa dầu

Không có gì ngạc nhiên khi van thép không gỉ được chào đón trong ngành công nghiệp hóa chất và hóa dầu, sự hiện diện của crom trong hợp kim thép không gỉ so với thép cacbon ngăn cản sự ăn mòn xâm nhập vào kim loại. Một ưu điểm khác của nó so với carbon là thép không gỉ có thể tái chế 100%.

Trong các ứng dụng hóa dầu, có một số quy trình đòi hỏi cao: chẳng hạn như đông lạnh, nhiệt độ cao, áp suất cao, môi trường ăn mòn hoặc các quy trình yêu cầu vật liệu có độ tinh khiết tối đa.

Môi trường nước biển

Một số quá trình được thực hiện gần nước biển như khử muối. Môi trường biển ăn mòn và có hại cho tất cả các loại vật liệu tham gia vào quá trình này. Đối với điều này, nhựa thường được sử dụng vì đặc tính chống ăn mòn vượt trội so với kim loại, tuy nhiên, khả năng chống lại áp suất và nhiệt độ cao thì không thể sánh bằng thép không gỉ, và van bằng đồng loại duy nhất có hiệu suất cao hơn đối với loại ứng dụng này.

Ngành công nghiệp sản xuất bia

Các van, thường được đặt trên ấm đun nước, được yêu cầu trong quy trình sản xuất bia để cho phép người vận hành kiểm soát việc truyền chất lỏng. Quá trình sản xuất bia hoặc rượu whisky tạo ra rong, một chất có tính ăn mòn cao sẽ làm mòn van sắt. Vì van nhựa không thể hoạt động ở nhiệt độ cao trong quá trình sản xuất bia, nên thép không gỉ một lần nữa là lựa chọn tốt nhất.
Van công nghiệp thép không gỉ có các đặc điểm khiến chúng trở thành vật dụng ưa thích cho hầu hết các ứng dụng.Quý khách có nhu cầu tư vấn các sản phẩm về thiết bị đo, tự động hóa và van công nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vn-tech.com.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
0918113733 0918113733