Ứng dụng của IoT trong ngành sản xuất công nghiệp

Ứng dụng của IoT trong ngành sản xuất công nghiệp

IoT internet of things

Internet of Things (còn được gọi là IoT) là trụ cột quan trọng trong cuộc cách mạng 4.0 trên toàn cầu. Vậy IoT thực chất là gì? những tác động mạnh mẽ mà nó đã và đang mang lại trong sự phát triển của sản xuất công nghiệp như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm rõ được vấn đề đó.

IoT là gì?

Internet of Things (IoT) hay còn được gọi với cái tên Internet vạn vật thực chất là một mạng lưới kết nối vạn vật lại với nhau bằng internet, các thiết bị kết nối có khả năng thu thập, xử lý và truyền tải thông tin qua lại với nhau thông qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự can thiệp của con người.

IoT
Lộ trình công nghệ của mạng lưới thiết bị kết nối Internet

7 ứng dụng của IoT trong công nghiệp

IoT (Industrial Internet of  Things) đem lại rất nhiều ứng dụng tối ưu trong công nghiệp và đồng thời điều đó đã thúc đẩy ngày càng nhiều công ty tham gia vào mô hình mới này để cải thiện năng suất công việc cũng như tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận thu về.

1. Quản lý và giám sát thiết bị từ xa tự động

Một trong những ứng dụng IoT chính liên quan đến việc quản lý tự động thiết bị, cho phép một hệ thống tập trung kiểm soát và giám sát tất cả các quy trình của công ty.

Khả năng điều khiển thiết bị từ xa thông qua máy móc và phần mềm kỹ thuật số cũng ngụ ý rằng có thể kiểm soát một số nhà máy đặt tại các vị trí địa lý khác nhau. Điều này mang lại cho các công ty khả năng chưa từng có để giám sát những tiến bộ trong sản xuất của họ trong thời gian thực, đồng thời có thể phân tích dữ liệu lịch sử mà họ thu được liên quan đến quy trình làm việc. Mục tiêu của việc thu thập và sử dụng dữ liệu đó là để hỗ trợ việc cải tiến quy trình và tạo ra một môi trường nơi các quyết định dựa trên thông tin được ưu tiên.

2. Bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán bao gồm việc phát hiện nhu cầu bảo trì máy móc trước khi khủng hoảng xảy ra và việc sản xuất cần được dừng khẩn cấp. Do đó, đó là một trong những lý do để triển khai hệ thống thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu.

Hệ thống này là một trong những ứng dụng IoT công nghiệp hiệu quả nhất và hoạt động thông qua các cảm biến, sau khi được cài đặt trên máy và nền tảng vận hành, có thể gửi cảnh báo khi xuất hiện các yếu tố rủi ro nhất định.

Ví dụ: các cảm biến áp suất trong nhà máy hoặc máy móc khác gửi dữ liệu đến các nền tảng, phân tích dữ liệu nhận được trong thời gian thực và áp dụng các thuật toán nâng cao có thể đưa ra các cảnh báo về nhiệt độ cao hoặc rung động vượt quá các thông số bình thường.

3. Triển khai các cải tiến nhanh hơn

IoT tạo ra thông tin có giá trị để những người chịu trách nhiệm cải tiến quy trình trong mô hình kinh doanh công nghiệp (kỹ sư quy trình, chất lượng hoặc sản xuất) có thể truy cập và phân tích dữ liệu nhanh hơn và tự động, đồng thời thực hiện từ xa các điều chỉnh quy trình cần thiết. Điều này cũng làm tăng tốc độ áp dụng các thay đổi và cải tiến trong Trí tuệ hoạt động và Trí tuệ kinh doanh – những thay đổi vốn đã mang lợi thế cạnh tranh cho vô số doanh nghiệp công nghiệp.

4. Theo dõi hàng tồn kho chính xác

Việc sử dụng các hệ thống IoT công nghiệp cho phép theo dõi tự động hàng tồn kho, xác nhận liệu kế hoạch có được tuân thủ hay không và đưa ra cảnh báo trong trường hợp sai lệch. Nó còn là một ứng dụng IoT công nghiệp thiết yếu khác để duy trì quy trình làm việc liên tục và hiệu quả.

5. Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Một ứng dụng quan trọng nữa của IoT là khả năng giám sát chất lượng của các sản phẩm được sản xuất ở bất kỳ giai đoạn nào: từ nguyên liệu thô được sử dụng trong quy trình, đến cách chúng được vận chuyển (thông qua các ứng dụng theo dõi thông minh), phản ứng của khách hàng cuối dùng khi sản phẩm được nhận.

Thông tin này rất quan trọng khi nghiên cứu hiệu quả của công ty và áp dụng những thay đổi cần thiết trong trường hợp phát hiện ra lỗi, với mục đích tối ưu hóa quy trình và phát hiện kịp thời các vấn đề trong dây chuyền sản xuất. Nó cũng đã được chứng minh rằng nó là điều cần thiết để ngăn ngừa rủi ro trong các ngành công nghiệp tinh vi hơn, chẳng hạn như dược phẩm hoặc thực phẩm.

6. Tối ưu hóa chuỗi cung ứng 

Trong số các ứng dụng IoT công nghiệp nhằm đạt được hiệu quả cao hơn, chúng ta có thể tìm thấy khả năng có thông tin chuyển tiếp theo thời gian thực về trạng thái chuỗi cung ứng của một công ty.
Điều này cho phép phát hiện các cơ hội tiềm ẩn khác nhau để cải tiến hoặc xác định chính xác các vấn đề đang cản trở các quy trình, khiến chúng không hiệu quả hoặc không có lãi.

7. Đảm bảo an toàn cho nhân viên

Các máy là một phần của IOT có thể tạo ra dữ liệu thời gian thực về tình hình của nhà máy. Thông qua việc giám sát các hư hỏng của thiết bị, chất lượng không khí của nhà máy và tần suất bệnh tật trong nhà máy, cùng với các chỉ số khác, có thể tránh được các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn mối đe dọa đối với người lao động.
Điều này không chỉ tăng cường an toàn trong cơ sở, mà còn cả năng suất và động lực của nhân viên. Ngoài ra, chi phí kinh tế và danh tiếng do quản lý kém về an toàn của công ty được giảm thiểu.

Thông qua bài viết trên, VN Tech đã giúp các bạn làm rõ khái niệm IoT là gì và các ứng dụng mạnh mẽ của nó vào sản xuất công nghiệp trong thời kỳ hiện đại hóa.

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vn-tech.com.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
0918113733 0918113733